• (+084) 028 3930 8339
  • csc@ou.edu.vn
Tin tức - Sự kiện
TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2020 DỰ KIẾN CÓ NHIỀU THAY ĐỔI

Dự kiến nhiều thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học năm 2020

13/02/2020 13:20 GMT+7

TTO - Theo dự kiến từ Bộ GD-ĐT, kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2020 sẽ có một số thay đổi lớn so với năm 2019.

Dự kiến nhiều thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học năm 2020 - Ảnh 1.
 

Thí sinh làm thủ tục xét tuyển ĐH bằng kết quả học bạ THPT năm 2019. Ảnh: M.G

14h hôm nay, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai tuyển sinh 2020.

Thay đổi quy chế

Đối với cơ sở ĐH, CĐ, năm nay Bộ GD-ĐT lấy ý kiến bổ sung 2 nhóm ngành được áp dụng cơ chế đào tạo ưu tiên trình độ đại học là du lịch (du lịch, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống) và công nghệ thông tin (khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống thông tin quản lý, công nghệ kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, an toàn thông tin).

Hệ số giảng viên thỉnh giảng quy đổi với hai nhóm ngành này cũng thay đổi so với trước. Nếu như trước đây giảng viên thỉnh giảng chỉ được tính chung hệ số quy đổi cho tất cả các ngành, dự thảo mới bổ sung hệ số giảng viên thỉnh giảng quy đổi cao hơn rất nhiều so với các ngành còn lại khi xác định chỉ tiêu và bằng ½ so với giảng viên cơ hữu.

Bộ cũng sẽ tích hợp quy chế tuyển sinh các hệ chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2 vào cùng một quy chế. Không chỉ vậy, bộ cũng sẽ tiếp tục quy định tiêu chí ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe, bổ sung ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo hai khối ngành này.

Bộ cũng sẽ đưa ra các quy định chế tài chặt chẽ hơn đối với việc vi phạm quy chế thi, tuyển sinh. Chỉ tiêu các ngành sư phạm được Bộ GD-ĐT phân bổ các cơ sở báo cáo nhu cầu giáo viên của các địa phương.

Điểm đặc biệt năm nay Bộ GD-ĐT không quy định lệ phí tuyển sinh, lệ phí do các cơ sở giáo dục quy định nhưng cần ổn định như các năm trước. Các cơ sở giáo dục thống nhất với Sở GD-ĐT mức thu phí xét tuyển.

Chỉ 21,05% số trường tuyển đủ chỉ tiêu

 

Theo báo cáo từ Bộ GD-ĐT, kỳ tuyển sinh năm 2019 chỉ có 76/361 cơ sở giáo dục tuyển đủ chỉ tiêu, chiếm 21,05%. Trong khi đó, có đến 122 cơ sở tuyển sinh đạt dưới 50%, chiếm 33,8%.

Tính theo nhóm ngành, nông lâm nghiệp và thủy sản có số lượng thí sinh nhập học thấp nhất với 32,6%. Những nhóm ngành khác có tỉ lệ nhập học dưới 50% là khoa học tự nhiên, môi trường và bảo vệ môi trường, dịch vụ xã hội.

Năm 2019 có gần 412.000 thí sinh nhập học bằng các phương thức xét tuyển, đạt 77% tổng chỉ tiêu. Đối với các ngành đào tạo giáo viên, tuy chỉ tiêu năm 2019 tăng so với năm 2018 nhưng tỉ lệ thí sinh trúng tuyển nhập học lại thấp hơn.

Tổng số có 27.373 thí sinh nhập học các ngành đào tạo giáo viên. Tỉ lệ nhập học bậc ĐH đạt 70,89% trong khi CĐ chỉ đạt 46,12%, trung cấp 30,34%.

Kỳ tuyển sinh năm 2019 còn một số hạn chế cần khắc phục cũng được Bộ GD-ĐT chỉ ra. Theo đó, nhiều trường tuyển sinh các tổ hợp không phù hợp ngành đào tạo, lạm dụng quyền tự chủ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thấp, nhập không đúng qui định về danh sách thí sinh trúng tuyển lên hệ thống, một số cán bộ tuyển sinh mắc sai sót...

Công khai danh sách thí sinh trúng tuyển

Theo Bộ GD-ĐT, bộ đã huy động tổ chuyên gia gồm 21 thành viên đến từ 19 cơ sở đào tạo phối hợp tiến hành rà soát sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh và quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Hai dự thảo sửa đổi, bổ sung này đã được Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến.

Năm nay bộ cũng sẽ công bố công khai danh sách thí sinh trúng tuyển nhập học từ năm 2018 để xã hội giám sát.